Hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu- Cán bộ tiền bối xuất sắc của Đảng ( 5/5/1902- 5/5/2017)

 

Kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (1902-2017), Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh và Huyện Yên Thành đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhằm ôn lại phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 -1931 và tri ân những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Đăng Lưu - cán bộ tiền bối xuất sắc, nhà cách mạng tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Yên Thành nói riêng và Nghệ An nói chung.

 Sáng ngày 26/4/2017, Bảo tàng Xô Viết tổ chức trưng bày chuyên đề “Một số hình ảnh về Xô Viết Nghệ Tĩnh”. Đặt trang trọng tại tiền sảnh của Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Yên Thành, bộ pa nô của Bảo tàng Xô Viết đã trở thành điểm nhấn, thu hút đông đảo nhân dân, học sinh trong địa phương tham quan. Những hình ảnh, tư liệu quý về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, những tấm gương cộng sản tiêu biểu huyện Yên Thành trong đó có các đồng chí: Phan Đăng Lưu, Chu Văn Biên, Nguyễn Ứng, Nguyễn Hữu Dung.. đã góp phần bồi đắp lòng tự hào và tình yêu quê hương cho thế hệ trẻ nơi đây.

Chiều ngày 27/4/2017, tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Thành, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức buổi giao lưu văn hóa với chủ đề “Quê hương, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phan Đăng Lưu” với sự tham gia của 3 trường THCS Phan Đăng Lưu, THPT Phan Đăng Lưu và THPT Yên Thành 2. Đến tham dự buổi giao lưu có các đồng chí: Hoàng DanhTruyền- Ủy viên BCH Huyện ủy-Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện Ban Tuyên giáo Huyện ủy, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị UBND Huyện, Đảng ủy, UBND xã Hoa Thành, Ban Giám hiệu 3 trường tham gia giao lưu và thân nhân gia đình đồng chí Phan Đăng Lưu.                                                       

Trong buổi giao lưu, trải qua 5 phần thi giành cho hai đội chơi đến từ hai trường THPT Phan Đăng Lưu và THPT Yên Thành II, bằng sự tìm tòi, thu thập tư liệu lịch sử khá công phu và phong cách trình bày lưu loát, hấp dẫn, các em học sinh đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về truyền thống quê hương và gia đình cũng như chặng đường hoạt động cách mạng kiên cường của đồng chí Phan Đăng Lưu – nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng của Đảng ta. Với 39 tuổi đời, trong đó có 15 năm hoạt động cách mạng liên tục đồng chí đã có nhiều đóng góp cho phong trào cách mạng của quê hương Yên Thành cũng như sự nghiệp cách mạng của Đảng trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Đan xen giữa các phần thi tìm hiểu là những tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Tổ quốc, quê hương Yên Thành và đồng chí Phan Đăng Lưu của Trung tâm VHTT-TT huyện, xã Hoa Thành và các em học sinh đã góp phần làm cho không khí thêm sôi động và ý nghĩa. Buổi giao lưu đã diễn ra sôi nổi và kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả. Trường THPT Phan Đăng Lưu với phần trả lời xuất sắc đã giành giải nhất, THPT Yên Thành II giành giải nhì.

Những hoạt động phối hợp trên đây của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh và huyện Yên thành không những thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, sự tri ân đối với đồng chí Phan Đăng Lưu- nhà cách mạng tiền bối xuất sắc của Đảng mà còn góp phần quan trọng vào sự nghiệp giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ./.

                                                                         Hồng Nhung - Bảo tàng XVNT