Kiểm kê hiện vật mới sưu tầm ở Côn Đảo, Quỳnh Lưu, Diễn Châu

Tháng 4 năm 2016, Kho Bảo tàng XVNT đã tiến hành kiểm kê và làm thủ tục nhập kho 34 hiện vật mới sưu tầm ở Diễn Châu, Côn Đảo, Quỳnh Lưu. Trên cơ sở các văn bản: Biên bản duyệt hiện vật của Hội đồng Khoa học cơ quan, Quyết định nhập hiện vật, Bản ghi chép hiện vật, Biên bản bàn giao hiện vật, cán bộ đã tiến hành các thủ tục nhập kho và công tác kiểm kê hiện vật.

Các hiện vật mới sưu tầm gồm nhiều chất liệu khác: gỗ, sứ, đá, kim loại và có công dụng khác nhau. Ở Diễn Châu có 26 hiện vật bao gồm: hũ sành, trống dờn, bàn cờ, hộp gỗ, liễn sứ, mâm gỗ, tráp, khay, bình vôi, gậy gỗ, đĩa, mâm đồng. Trong đó, hiện vật: hũ sành, bình vôi, tráp gỗ, hộp gỗ… dùng để cất giấu tài liệu, truyền đơn của Đảng; hiện vật mâm đồng, mâm gỗ, bàn cờ gỗ… là những hiện vật dùng để đổ thạch in tài liệu, truyền đơn của Đảng; bình vôi, bát tô, bát yêu, bát quả hồng, đĩa sứ, liễn sứ… là những vật dụng dùng để phục vụ, nuôi dấu cán bộ Đảng mỗi khi các đồng chí về địa phương hoạt động; cũng có những hiện vật gắn liền với quá trình hoạt động đấu tranh cách mạng của các đồng chí đảng viên 1930-1931 mà gia đình còn giữ được như trống dờn, gậy gỗ… Hiện vật gạch, ngói, đá thực dân Pháp dùng xây xà lim, phòng giam của nhà tù Côn Đảo, nơi giam giữ các chiến sỹ yêu nước, những người cộng sản Nghệ Tĩnh như: Lê Hồng Phong, Võ Thúc Đồng, Lê Xuân Trứ, Nguyễn Côn, Nguyễn Duy Trinh, Ngô Đức Kế và nhiều chiến sĩ cộng sản kiên trung nổi tiếng của cách mạng Việt Nam như Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Phạm Hùng, Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn An Ninh … Đặc biệt, trong số các hiện vật còn có chiếc ghế gỗ của đồng chí Cay xỏn Phôn Vi Hản sử dụng trong thời gian nghỉ dưỡng và làm việc tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu,Nghệ An.

Cán bộ Kho đã tiến hành đánh số kiểm kê khoa học cho từng hiện vật; vào sổ đăng ký hiện vật, đóng hồ sơ và sắp xếp khoa học theo từng kho chất liệu cụ thể; trong mỗi kho chất liệu, các hiện vật được sắp xếp theo địa dư, theo từng loại hình và số thứ tự. Cách đánh số kiểm kê, sắp xếp hiện vật mới sưu tầm ở Côn Đảo, Diễn Châu, Quỳnh Lưu nói riêng và các hiện vật trong kho nói chung được cán bộ Kiểm kê thực hiện theo tiêu chí: dễ nhìn, dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, đảm bảo tính khoa học và tính thẩm mỹ.

Trải qua các khâu kiểm kê khoa học, 34 hiện vật mới sưu tầm ở Côn Đảo, Diễn Châu và Quỳnh Lưu chính thức được nhập kho và trở thành những hiện vật, tài liệu gốc, là tài sản Quốc gia được lưu giữ và bảo quản trong kho hiện vật của của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh./.

Đặng Huyền Trang – Bảo tàng XVNT