Lễ khánh thành nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, cùng với nhiều hoạt động được tổ chức tại Hưng Nguyên - quê hương đồng chí Lê Hồng Phong, tại thành phố Vinh, chiều ngày 3/9/2012, Sở Văn hoá , Thể thao và Du lịch Nghệ An đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà Lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai – chiến sỹ cách mạng tiền bối, người đồng chí, người bạn đời chung thuỷ, sắt son của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai sinh ngày 01 tháng 11 năm 1910 trong một gia đình công chức nhỏ tại thành phố Vinh, là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nữ chiến sĩ cộng sản đã chiến đấu và hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Để ghi nhớ công lao to lớn của đồng chí, năm 2006, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Thông báo cho phép UBND Tỉnh Nghệ An xây dựng nhà Lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai . Ngôi nhà toạ lạc trong một khuôn viên rộng rãi, thoáng mát trên trục đưòng Quang Trung, thuộc phường Quang Trung, mảnh đất mà Nguyễn Thị Minh Khai đã sinh ra và lớn lên cùng gia đình thời tuổi trẻ. Đây là một công trình văn hoá để tưởng niệm và trưng bày một số hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với công lao to lớn của đồng chí đối với quê hương, đất nước.

Về dự Lễ khánh thành nhà Lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai có đồng chí Vương Đình Huệ - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính, đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân, Hội LHPNVN. Đại tướng Võ Nguyên Giáp vì tuổi cao sức yếu không về được cũng đã gửi vòng hoa tưởng nhớ chị và cử đại diện gia đình về dự. Con gái Lê Nguyễn Hồng Minh cùng con, cháu và chắt từ TP Hồ Chí Minh cũng gửi vòng hoa về viếng người mẹ , người bà thân yêu của mình. Về phía lãnh đạo tỉnh Nghệ An có các đồng chí Phan Đình Trạc- UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Trần Hồng Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND Tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo Thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên cùng đông đảo cán bộ, viên chức ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch và quần chúng nhân dân.

Sau khi đồng chí Cao Đăng Vĩnh, Giám đốc Sở VHTTDL trình bày báo cáo quá trình thực hiện Dự án, đồng chí Trần Hồng Châu, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu ý kiến, giao nhiệm vụ cho Sở VHTTDL tiếp tục hoàn thiện công trình, bảo quản lâu dài và phát huy tác dụng Nhà lưu niệm phục vụ mọi tầng lớp nhân dân đến tham quan, tưởng niệm. Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo đã cắt băng khánh thành Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, chính thức đưa công trình văn hóa giàu ý nghĩa này vào hoạt động.

Các đồng chí đại biểu và nhân dân đã tổ chức nghi lễ dâng hoa, dâng hương trước bàn thờ liệt sỹ Nguyễn Thị Minh Khai và nghe cán bộ Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh giới thiệu phòng trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Lê Thu Hiền – Bảo tàng XVNT