Lê Doãn Sửu(1901-1943)

 

Vào giữa mùa Xuân năm Tân Sửu(1901), Lê Doãn Sửu ra đời tại khu phố Đệ Thập, thành phố Vinh(nay là phường Bến Thuỷ- thành phố Vinh), tỉnh Nghệ An.Vợ chồng anh Lê Doãn Xường và Nguyễn Thị Chắt đã đặt tên con là Lê Doãn Sửu để không quên năm sinh của cậu con trai đầu lòng.

Thành phố Vinh vào những năm đầu thế kỷ XX, các nhà tư bản Pháp lợi dụng quyền thống trị đã cướp đất của nông dân quanh vùng để xây dựng các nhà máy. Người nông dân không có một tấc đất cắm dùi, ngoài ra còn chịu cảnh sưu cao thuế nặng và họ lâm vào cảnh bần cùng hoá

...

Chi tiết  

Chu Huệ (1903-1956)

 

Chu Huệ sinh năm 1903 tại làng Cẩm Bào, tổng Hoàng Trường(nay là xã Diễn Trường), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Chu Huệ được sinh ra và lớn lên trong một gia đình và quê hương có truyền thống yêu nước và cách mạng.

Thân phụ của anh là Chu Văn Đôn là thầy giáo trường làng dạy chữ Hán cho con em trong vùng. Ông là người thông minh, khảng khái và giàu lòng yêu nước. Ông tham gia phong trào đấu tranh chống Pháp từ thời kỳ Đông Du. Gia đình ông thường có bạn bè lui tới để đàm đạo việc xã hội và bình luận thơ văn yêu nước của Phan Bội Châu.

...

Chi tiết  

Nguyễn Duy Trinh(1910-1985)

 

Nguyễn Duy Trinh sinh ngày 15/7/1910 trong một gia đình nghèo tại  xã Nghi Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Nghi Lộc - là nơi sản sinh ra nhiều danh nhân lịch sử. là quê hương của Cương Quốc công Nguyễn Xí- người có công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và người có vai trò quyết định trong việc trừng trị các thế lực cơ hội đương thời, đưa Lê Tư Thành(Lê Thánh Tông) lên làm vua, mở đầu một thời kỳ phong kiến hưng thịnh ở Việt Nam. Nghi Lộc còn là quê hương của chi sỹ yêu nước Phan Hoàng Thái(triều Tự Đức) và nhà giáo trứ danh Nguyễn Thức Tự...; là quê hương của các vị cách mạng tiền bối Trương Vân Lĩnh, Đặng Thái Thuyến, Trần Văn Cung, Nguyễn Thức Mẫn, Hoàng Văn Tâm...

...

Chi tiết  

Lê Thiết Hùng(1906-1986)

 

Lê Thiết Hùng tên thật là Lê Văn Nghiêm, sinh năm 1906 tại làng Đông Thôn, tổng Thông Lãng(nay là xã Hưng Thông ), huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Lê Bá Thi – cha anh là một trong những người tham gia tích cực cuộc khởi nghĩa chống Pháp của Phan Đình Phùng ở vùng Hưng Nguyên. Vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, hưởng ứng chiếu Cần Vương của Vua Hàm Nghi, phong trào chống thực dân Pháp phát triển mạnh trên khắp hai tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh. Hưng Nguyên quê hương anh là một trong những nơi có nhiều người tham gia phong trào Cần Vương.

...

Chi tiết  

Trần Văn Cung (1909-1977)

 

Đồng chí Trần Văn Cung sinh ngày 5/5/1909 tại làng Kim Khê Trung, tổng Kim Nguyên(nay là xã Nghi Hoa), huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Thân sinh là tú tài Trần Văn Năng. Cả nhà đều tham gia cách mạng chống thực dân Pháp. Anh cả đồng chí là Trần Văn Tăng tham gia Đảng Tân Việt bị bắt và bị kết án 2 năm tù và 2 năm quản thúc, còn em trai là Trần Văn Quang(nay là Thượng tướng) và Trần Văn Bành cũng bị bắt giam tại nhà tù Buôn Ma Thuột từ năm 1938 đến năm 1945. Thuở nhỏ Trần Văn Cung học tại trường làng Kim Khê. Tháng 8/1918 vào học lớp tư trường Pháp -Việt (trường tiểu học Cao Xuân Dục, Vinh).

...

Chi tiết  

Lê Cảnh Nhượng (1902-1933)

 

Lê Cảnh Nhượng là con của một gia đình nghèo làm nghề thợ mộc ở làng Phong Nậm, tổng Xuân Lâm, (nay là xã Ngọc Sơn), huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Bố Nhượng là Lê Cảnh Nhương, mất sớm, lúc Nhượng lên tám tuổi và Tốn (em Nhượng) chưa được nửa năm. Mẹ Nhượng là Nguyễn Thị Vinh, ngày ngày phải đi làm thuê cuốc mướn để nuôi con. Ở Phong Nậm, gần như cả làng đều đi làm thuê, cày ruộng rẽ, do đó, mẹ Nhượng phải lên tổng Bạch Hà (Anh Sơn) mới kiếm được việc làm.

...

Chi tiết  
Đầu 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 Cuối