Trần Hữu Doánh (1906-1945)

 

Ngày 5 tháng 12 năm 1942, tại nhà tù Đắc Min, Buôn Ma Thuột, xẩy ra vụ vượt ngục của bốn người tù cộng sản quê ở Nghệ Tĩnh. Bọn thực dân Pháp và chính quyền tay sai ở Trung Kỳ đã huy động nhiều binh lính vây quét các khu rừng xung quanh Buôn Ma Thuột, bủa lưới ngăn chặn các ngả đường từ Tây Nguyên về Nghệ Tĩnh hòng đón bắt những người tù vượt ngục. Chúng còn dán yết thị treo giải thưởng mỗi đầu người tù 300 đồng và sức cho bọn tổng lý ở Nghệ Tĩnh đón bắt ở quê nhà. Nhưng tất cả những thủ đoạn của địch đều không thu được kết quả.

...

Chi tiết  

Tôn Thị Quế (1902 – 1992)

 

 Tôn Thị Quế thuở nhỏ, có tên là Tôn Thị Em, sinh ngày 10 – 8 – 1902 tại làng Võ Liệt, huyện Thanh Chương, Nghệ An (theo hồ sơ của thực dân Pháp theo dõi những hoạt động Cộng sản: Tôn Thị Quế sinh 1906). Khi lấy chồng thì mang theo tên chồng là Nho Định. Từ năm 1927, đi tham gia cách mạng, để giữ bí mật, Tôn Thị Quế đổi tên là Yêm, Quế, Vân, Bốn, Đô, Phương, Xu, Năm. Tôn Thị Quế là bí danh từ ngày trở thành đảng viên Đảng cộng sản (1930), tên được dùng cho đến hết đời. Tôn Thị Quế là con ông Tôn Thúc Đích (1875 – 1929) làm nghề dạy học và bà Nguyễn Thị Hảo, làm ruộng. Gia tộc và gia đình Tôn Thị Quế đều có tinh thần yêu nước và kháng Pháp.

...

Chi tiết  

Hồ Hảo (1911-1941)

 

Hồ Hảo sinh ra và lớn lên trên một vùng đất trù phú nằm ven đường số Tám (Vinh – Napê), xưa gọi là làng Hữu Bằng, tổng Hữu Bằng nay là xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây, từ xưa đã nổi tiếng không chỉ có cảnh sơn thủy hữu tình mà còn có truyền thống hiếu học. Đây còn là một địa bàn quan trọng của nghĩa quân Phan Đình Phùng trong phong trào Cần Vương chống Pháp. Thân sinh của Hồ Hảo mất khi anh chưa đầy 3 tuổi. Mẹ anh, bà Trần Thị Thái là một người rất đảm đang, cương trực. Ngoài việc cần mẫn chăm lo công việc ruộng vườn, nuôi dạy 5 con ăn học, nhiều phen bà phải chống chọi với cường quyền áp bức để duy trì cuộc sống gia đình.

...

Chi tiết  

Phan Đình Đồng ( 1911-2001)

 

Phan Đình Đồng sinh ngày 10/10/1911, bí danh là Lân, Tấn, quê quán: Làng Lương Giai,  tổng Xuân Khoa(nay thuộc xã Nam Tân, Nam Đàn, Nghệ An). Phan Đình Đồng là con trai đầu của ông Phan Đình Du, một nhà nho làm nghề dạy học (mất năm 1953) và bà Nguyễn Thị Lý, làm ruộng và buôn bán hàng xén (mất năm 1948). Gia đình có truyền thống nhân ái, hay giúp đỡ ngưòi đói khổ, đã định cư lâu đời ở làng Lương Giai. Làng Lương Giai nguyên là một làng vạn chài ở ven sông Lam chuyển lên đất liền, thời xưa ruộng đất có ít, tô tức nhiều, lại thêm sưu cao thuế nặng, phu đài tạp dịch liên miên nên đời sống nhân dân vô cùng cực khổ.

...

Chi tiết  

Lê Xuân Đào (1903-1932)

 

Lê Xuân Đào húy là Lê Mạnh Thân, tên thường gọi là Chắt Lũ, sinh năm Quý Mão (1903), là con trai đầu của ông Lê Quyến và Bà Hoàng Thị Chí. Cả hai ông bà cùng ở làng Phù Xá, tổng Phù Long nay là xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Làng của anh nằm cạnh đê 42, sát bờ sông Lam. Chợ Vực nằm ở phía ngoài cổng thôn, sát mé đê, nơi đầu mối của con đường làng huyện. Đường băng qua các tổng Thông Lãng, Hoàng Cần mà ra Thái Lão, gặp đường quốc lộ 46- Vinh Đô Lương. Lối đê trước ngõ nhà anh đi ngược lên là Xuân Liễu, Xuân La rồi thẳng đến Đan Nhiễm, làng quê của Phan Bội Châu, thêm một thôi đường nữa, ấy là Sa Nam.

...

Chi tiết  

Lê Nhu (1900-1985)

 

Lê Nhu sinh ngày 1/2/1900 tại Xóm Lý, thôn Ngoại, làng Yên Lý, tổng Vạn Phần, Phủ Diễn Châu nay là xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Làng Yên Lý xưa có 3 thôn. Phía trên đường Thiên lý tức Quốc lộ 1 là thôn Thượng, hai thôn Đông và Ngoại nằm ở phía dưới đường. Sau này, Yên Lý nhập thêm thôn Mỹ Quan của làng Mỹ Nao của mà thành xã Diễn Yên. Cạnh đường Thiên lý đi vào trung tâm của ba thôn Thượng, Trung và Ngoại có ngôi chợ lấy tên là chợ Huyện. Dân địa phương thương gọi nó theo địa điểm được đặt chợ là chợ Lý và nói chệch thành chợ Lứ. Chợ Lứ tức chợ Huyện là ngôi chợ to và có nhiều hàng hóa nhất vùng Bắc Diễn Châu

...

Chi tiết  
Đầu 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 Cuối