Danh nhân

 

Lê Mao sinh năm 1903, trong một gia đình công nhân ở phố Đệ Thập (nay là khối 3 - phường Bến Thuỷ - Thành phố Vinh - Nghệ An). Nhà nghèo, lên 9 tuổi Lê Mao mới được đi học. Năm lên 12 tuổi mồ côi cha, Lê Mao phải bỏ học ở nhà giúp đỡ mẹ. Hai năm sau nhờ sự giúp đỡ của chú, anh được vào làm thợ tại nhà máy Diêm.

...

Chi tiết  

Danh nhân

 

Đồng chí Trần Hữu Thiều sinh ngày 11/6/1906, trong một nhà nho nghèo ở làng Dương Xuân, tổng Đặng Sơn (nay là xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn- tỉnh Nghệ An). Năm 1924, sau nhiều năm đèn sách, Trần Hữu Thiều thi đậu tuyển sinh rồi về làng dạy học, nối nghiệp thân sinh. Trong thời gian này một số thanh niên thức thời như: Cao Xuân Khoách, Hoàng Khắc Bạt, Phan Thái Ất... lập hội Tâm giao, quyên góp tiền bạc ủng hộ phong trào yêu nước.

...

Chi tiết  

Danh nhân

 

Phan Đăng Lưu sinh ngày 5/5/1902 tại xã Tràng Thành(nay là xã Hoa Thành), huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Thân sinh Phan Đăng Lưu tham gia cuộc khởi nghĩa chống Pháp của Chu Trạc ở vùng Yên Thành. Năm lên sáu tuổi, Phan Đăng Lưu theo học chữ Hán, sau đó anh vào học trường tiểu học Vinh. Tốt nghiệp tiểu học, anh thi vào trường Canh nông thực hành ở Tuyên Quang. Ra trường với bằng tốt nghiệp hạng ưu, anh được bổ làm nhân viên tập sự tại Sở Canh nông Bắc Kỳ. Ngày 10/10/1924, anh đến nhận việc tại Trại nuôi tằm Thanh Ba(tỉnh Phú Thọ) và một năm sau anh được đổi về Sở Canh nông Nghệ An.

...

Chi tiết  

Danh nhân

 

Lê Viết Thuật sinh năm 1902 trong gia đình nghèo ở phố Đệ Thập(nay là phường Bến Thuỷ), thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Năm 14 tuổi, anh theo người lớn vào làm thợ trong nhà máy Diêm. Cùng làng và làm việc với anh có Lê Mao, Nguyễn Phúc, Nguyễn Lợi, Nguyễn Thị Duệ...Hàng ngày chứng kiến cảnh lao động khổ cực và chịu bao đòn vọt của chủ nhà máy Diêm, anh vô cùng căm tức và anh bắt đầu được giác ngộ được ý thức giai cấp và dân tộc.

...

Chi tiết  

Danh nhân

 

Hồ Tùng Mậu tên thật là Hồ Bá Cự, sinh ngày 15/6/1896 tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình và dòng họ có truyền thống yêu nước và khoa bảng. Hồ Tùng Mậu sớm mang trong mình những khát khao và hoài bão lớn. Sau một thời gian dạy học ở huyện Thanh Chương, Hồ Tùng Mậu quyết định bỏ nghề dạy học để có điều kiện hoạt động cách mạng.

...

Chi tiết  

Danh nhân

 

Lý Tự Trọng lúc nhỏ tên là Lê Hữu Trọng, sinh năm 1915 trên đất Xiêm(nay là Thái Lan), con ông Lê Hữu Đạt quê xã Thạch Minh, huyện Thạch hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đầu năm 1926, Lê Hữu Trọng được Tổng bộ Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội ở Xiêm cử sang Quảng Châu(Trung Quốc) học tập. Đến Quảng Châu, anh được gặp đồng chí Lý Thuỵ( tức Nguyễn Ái Quốc) và được Người tổ chức vào nhóm thiếu niên tiền phong Việt Nam. Lê Hữu Trọng và các hội viên trong nhóm này được đồng chí Nguyễn Ái Quốc chuẩn bị kế hoạch đưa sang Liên Xô học tập và Người cải tên họ là họ Lý. Lê Hữu Trọng đổi tên là Lý Tự Trọng.

...

Chi tiết  
Đầu 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 Cuối