Sưu tầm tài liệu, hiện vật tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Thực hiện kế hoạch năm 2017 về công tác nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, hiện vật, tháng 3 năm 2017, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức đi sưu tầm tài liệu hiện vật tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngay từ những ngày đầu tháng 3/2017, thực hiện sự chỉ đạo của Cấp ủy, Ban Giám đốc, cán bộ của phòng Sưu tầm- Kiểm kê- Bảo quản đã nghiên cứu tài liệu và tiến hành đi sưu tầm tài liệu, hiện vật liên quan đến phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh tại các xã của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Bằng hình thức điền dã, đoàn đã về các xã Thạch Kim, Thạch Bằng, Thạch Mỹ, đến với từng gia đình thân nhân các cụ lão thành cách mạng như: gia đình ông Nguyễn Đình Quế, Nguyễn Trọng Cẩn, Dư Thị Em, Dư trần Cơ, Nguyễn Duy Hinh,… Bằng nghiệp vụ chuyên môn và kinh nghiệm qua nhiều năm sưu tầm, các đồng chí đã thu thập được nhiều mẩu chuyện lịch sử  kể về quá trình hoạt động của các cán bộ tiêu biểu cũng như phong trào cách mạng  1930-1931của địa phương, sưu tầm được nhiều hiện vật, tư liệu gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng đang được lưu giữ tại các  gia đình. Đó là những minh chứng lịch sử về tinh thần đấu tranh của nhân đân Lộc Hà trong phong trào Xô Vết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931.

Huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh - mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, là quê hương của nhiều người con ưu tú như: Mai Thúc Loan có công đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường; Bình Chương Đô đốc Phan Huy Cận, Thượng thư Phan Huy Ích, nhà bác học Phan Huy Chú (Thạch Châu); Tam nguyên Hoàng giáp Tể tướng Nguyễn Văn Giai và dòng họ Nguyễn Đức Lục Chi nổi tiếng về truyền thống yêu nước, văn chương và khoa bảng ở xã Ích Hậu…

Đầu năm 1930, đồng chí Trần Hữu Thiều được Xứ ủy phái vào hoạt động ở Hà Tĩnh. Đồng chí đã về Thạch Hà gặp đồng chí Nguyễn Thiếp (Phù Việt), tổ trưởng đại tổ Tân Việt Thạch Hà (nay thuộc huyện Lộc Hà), kết nạp ba đồng chí vào Đảng Cộng sản và thành lập chi bộ Phù Việt gồm: Nguyễn Thiếp, Mai Kính và Nguyễn Viên. Sau khi chi bộ Phù Việt ra đời, công tác tổ chức phát triển đảng và các tổ chức quần chúng ở các địa phương phát triển mạnh mẽ. Các đồng chí đã chia nhau đi đến Đồng Bàn, Cổ Kênh, Việt Xuyên, Đan Chế, Đan Hộ, Tiên Lương, Chi Phan… để bắt mối liên lạc.

Hưởng ứng phong trào đấu tranh của công nhân Vinh- Bến Thủy, ngày 01 tháng 5 năm 1930, nhiều xã thôn thuộc huyện Lộc Hà đã mở những cuộc tuyên truyền, rải truyền đơn kêu gọi quần chúng đấu tranh.

Tháng 7 năm 1930, nhiều chi bộ Đảng được thành lập như: Phù Việt, Đồng Bàn, Trung Tiết, Xuân Khánh và một số chi bộ nghép như: chi bộ Xuân Sắc, chi bộ Hỏa, chi bộ Phú Kim…Sau khi thành lập chi bộ, các đồng chí đã chú trọng đến việc thành lập các tổ chức quần chúng như: Nông hội đỏ, phụ nữ, thanh niên, tự vệ đỏ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào đấu tranh của quần chúng phát triển ngày càng mạnh mẽ, từ rải truyền đơn, treo cờ, căng biểu ngữ đến các cuộc  biểu tình, đấu tranh rầm rộ với quy mô rộng lớn, tiêu biểu là các cuộc đấu tranh ngày 1/ 8/1930, ngày 8/ 9/1930 và ngày 7-11-1930. Cùng với các huyện trong hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An, phong trào đấu tranh của nhân dân Lộc Hà đã làm cho bộ máy thống trị của thực dân Pháp và phong kiến tay sai lung lay,tan rã, đưa Xô viết Nghệ Tĩnh trở thành đỉnh cao của cao trào cách mạng 1930-1931.

Từ giữa năm 1931, hoảng sợ trước sức mạnh của phong trào cách mạng, địch tăng cường đàn áp, bắt bớ cán bộ, đảng viên, gây nhiều tổn thất nặng nề cho nhân dân. Mặc dù bị khủng bố nhưng phong trào cách mạng ở Lộc Hà vẫn lớn  mạnh, nhân dân hết lòng đùm bọc che chở, bảo vệ, tạo điều kiện cho Đảng hoạt động. Khi bị bắt giam trong nhà tù đế quốc, những người con của Lộc Hà vẫn luôn nêu cao bản lĩnh chính trị, không bao giờ khuất phục trước mọi âm mưu của kẻ thù.

 Sau hơn một tuần công tác, với sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ huyện Lộc Hà, đoàn đã sưu tầm được trên 15 tài liệu hiện vật có giá trị, gồm: Cuốc, liềm, mâm đồng, bát, đĩa, ấm tích, hũ sành…được dùng làm vũ khí đấu tranh, cất dấu truyền đơn tài liệu và nuôi dưỡng cán bộ Đảng. Đây là nguồn sử liệu vô cùng quý giá chứng minh cho tinh thần cách mạng quả cảm của những người con xô Viết ngày ấy. Những  tư liệu, hiện vật này sẽ được Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh bảo quản, lưu giữ để phục vụ cho công tác nghiên cứu và trưng bày./.

Võ Thị Hoa – BT XVNT