Hoạt động trưng bày phục vụ các đơn vị thuộc Sư đoàn 324, Quân khu IV

Kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, được sự đồng ý của Cục chính trị Bộ tư lệnh Quân khu IV, từ ngày 19 đến ngày 21/8/2018,  Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh  tổ chức trưng bày chuyên đề “Từ Tự vệ Đỏ đến lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam” phục vụ Trung đoàn 1 và Trung đoàn 335 thuộc Sư đoàn 324.

Trung Đoàn 1 thuộc Sư Đoàn 324, tiền thân là Trung Đoàn 803, mang phiên hiệu đoàn Bình Long, được thành lập ngày 20/6/1950 tại huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của Liên khu 5 ra đời trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trải qua 68 năm xây dựng và trưởng thành, bằng công sức, mồ hôi, xương máu lớp lớp cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1 đã góp sức xây dựng nên truyền thống “trung thành vô hạn, dũng cảm kiên cường, liên tục tiến công, đoàn kết hợp đồng, tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ” được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý.

Trung đoàn bộ binh 335 được thành lập theo quyết định số 34/QĐ- QP ngày 22/4/1965 của Bộ Quốc phòng trên cơ sở rút gọn Lữ đoàn bộ binh 335 trực thuộc Quân khu Tây Bắc. Với những thành tích đạt được trong chiến đấu và công tác, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn đã kế tục nhau vượt qua mọi hy sinh, gian khổ lập được nhiều thành tích xuất sắc, xây đắp nên truyền thống "Trung dũng kiên cường, mưu trí sáng tạo, đoàn kết chiến thắng”. Trung đoàn 2 lần vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bộ trưng bày chuyên đề “Từ tự vệ đỏ đến lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam” của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh gồm 3 nội dung: Tự vệ đỏ trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh; Sự ra đời và trưởng thành của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam và Lực lượng vũ trang Nghệ An phát huy truyền thống của Tự vệ đỏ.

Bộ trưng bày với những hình ảnh và tư liệu quý giá, sinh động của Lực lượng vũ trang Việt Nam qua các thời kỳ, trong đó có chiến công của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 và Trung đoàn 335 đã thực sự tác động mạnh mẽ, góp phần nâng cao ý thức và khơi dậy lòng tự hào, truyền thống yêu nước, ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách của cán bộ, chiến sỹ trong việc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền tổ quốc. Đây cũng là một trong những hoạt động thể hiện sự tri ân của tập thể cán bộ Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đối với những thành tích mà cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1 vàTrung đoàn 335 đã cống hiến cho quê hương, đất nước trong suốt thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một số hình ảnh hoạt động trưng bày phục vụ các đơn vị thuộc Sư đoàn 324, Quân khu IV của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh:

 

 

 

 

 Trần Thủy – Bảo tàng XVNT