Hoạt động kỉ niệm 80 năm thành lập Chi bộ Đảng Môn Sơn, Con Cuông (4/1931 - 4/2011)

 

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng Môn Sơn, Con Cuông (4/1931 – 4/2011), được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nghệ An, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp với huyện Con Cuông tổ chức những hoạt động: trưng bày, giao lưu văn hóa để phục vụ nhân dân, góp phần làm cho lễ hội thêm phong phú.

Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ tổ chức vào ngày 14&15 tháng 04. Đây là dịp để thế hệ trẻ, nhân dân và đồng bào các dân tộc miền Tây tưởng nhớ tới các đồng chí cán bộ tiền bối, những người con ưu tú của quê hương đã một lòng đi theo Đảng làm cách mạng, góp phần phát huy bản sắc văn hóa mà người dân nơi đây đã xây dựng, gìn giữ qua hàng ngàn năm.

 

...

Chi tiết  

MÔN SƠN, CON CUÔNG, NGÀY ẤY – BÂY GIỜ

 

Cuối năm 1930, khi phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh ở miền xuôi bị đàn áp đẫm máu, các cơ quan của Đảng phải sơ tán, rút vào hoạt động bí mật. Đầu năm 1931, đồng chí Lê Xuan Đào ( Chắt Lũ), Lê Mạnh Duyệt được cử đến Môn Sơn, Con Cuông xây dựng cơ sở cách mạng, họ đã tập hợp được một số thanh niên yêu nước, có học vấn như Vi Văn Khang, Vi Văn Quý, Vi Văn Hanh vào hoạt động cách mạng. Được sự chỉ đạo của Xứ ủy Trung Kỳ, Tỉnh ủy Nghệ An và Phủ ủy Anh Sơn, sau một thời gian chuẩn bị, tháng 4 năm 1931, Chi bộ Môn Sơn được thành lập với 6 đảng viên do đồng chí Vi Văn Khang làm bí thư. Đây là chi bộ Đảng đầu tiên ở miền Tây Nam Nghệ An. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, các tổ chức quần chúng được thành lập bao gồm 12 tổ Nông hội đỏ với 65 hội viên, 3 đội Tự vệ đỏ với 20 hội viên…

...

Chi tiết  

Trưng bày phục vụ lễ hội đền Nguyễn Xí

 

Hàng năm, đến mùa lễ hội Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tổ chức trưng bày lưu động tại các di tích lịch sử văn hóa phục vụ đông đảo bà con và du khách thập phương. Năm nay, kỷ niệm 613 năm ngày sinh của Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí (1397-2010), Bảo tàng đã phối hợp với Trung tâm văn hóa huyện Nghi Lộc trưng bày lưu động tại đền thờ Nguyễn Xí thuộc xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

...

Chi tiết  

Võ Quang Cách

 

Võ Quang Cách, bí danh Chính Trị, sinh năm 1899 trong một gia đình nông dân nghèo ở Trảo Nha ( nay là xã Đại lộc ), huyện Can Lôc, tỉnh Hà Tĩnh.

Can Lộc là nơi sinh thành những danh nhân lịch sử nổi tiếng như: Nguyễn Thiếp, Thám hoa Đặng Bá Tính, Nguyễn Huy Oánh, Phan Kính, Mai Thế Định, Phan Huân…Can Lộc là quê hương của các vị cách mạng tiền bối Ngô Đức Kế, Hoàng Khoái Lạc, Nguyễn Huy Lung, Nguyễn Đình Mai, Lê Tiềm,Võ Quê...
...

Chi tiết  

Hoạt động kỷ niệm 93 năm cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2010)

 

Trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-1931), huyện Diễn Châu là một trong những địa phương có phong trào đấu tranh sôi nổi và mạnh mẽ, đặc biệt là cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 7/11/1930. Ngoài ý nghĩa phản đối thực dân Pháp và phong kiến Nam triều, đòi độc lập tự do cho dân tộc, nó còn thể hiện tình đoàn kết quốc tế vô sản rõ nét.

Nhân kỷ niệm 93 năm cách mạng tháng Mười Nga, được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VHTT và DL, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp với huyện Diễn Châu long trọng tổ chức trưng bày lưu động, giao lưu văn hóa, thi tìm hiểu lịch sử với chủ đề “Tiếng trống Long ÂnNgoài ý nghĩa phản đối thực dân Pháp và phong kiến Nam triều, đòi độc lập tự do cho dân tộc, nó còn thể hiện tình đoàn kết quốc tế vô sản rõ nét.
...

Chi tiết  
Đầu 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 Cuối