Trưng bày lưu động phục vụ Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2018

 

Hàng năm, vào đúng dịp 30/4 – 1/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, thị xã Cửa Lò lại tổ chức Lễ hội du lịch biển nhằm khẳng định giá trị văn hóa mang đậm bản sắc của ngư dân vùng biển Cửa Lò trong quá trình hội nhập và phát triển. Đồng thời, thông qua lễ hội để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch Nghệ An nói chung và Cửa Lò nói riêng. Mùa du lịch 2018 đã được khai trương với chủ đề “Cửa Lò – Hội tụ và tỏa sáng”.

Lễ hội du lịch Cửa Lò được bắt nguồn từ Lễ hội sông nước Cửa Lò - khai trương du lịch biển hàng năm. Đây là lễ hội mở đầu cho mùa đánh bắt cá vụ nam của ngư dân vùng biển Nghệ An nói chung và Cửa Lò nói riêng; cũng là dịp để nhân dân tưởng nhớ công lao của các bậc tiền bối, tưởng nhớ truyền thống quật khởi, oai hùng, những năm tháng anh dũng chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước của nhân dân vùng biển Cửa Lò.

 

Tham dự với Lễ hội du lịch Cửa Lò năm nay, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh trưng bày bộ panô lưu động về cao trào cách mạng long trời lở đất nổ ra trên mảnh đất Nghệ Tĩnh vào những năm 1930- 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh. Cùng với nhân dân khắp hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, nhân dân Nghi Lộc nói chung, Cửa Lò nói riêng (Cửa Lò trước đây là một thị trấn của Huyện Nghi Lộc. Ngày 29-8-1994, tách thị trấn Cửa Lò và 4 xã: Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Hòa, Nghi Hải, một phần xã Nghi Quang để thành lập Thị xã Cửa Lò) đã anh dũng đấu tranh với nhiều tấm gương kiên cường, quả cảm, góp phần làm nên những kỳ tích trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Trên mảnh đất này, mỗi ngọn núi, khúc sông, cánh đồng đều gắn với những tên tuổi của những con người một lòng đi theo Đảng, đã cống hiến cả cuộc đời cho phong trào cách mạng như: đồng  chí  Hoàng Văn Tâm (Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc), Nguyễn Thị Xân (cán bộ giao thông liên lạc của Xứ ủy Trung Kỳ), Nguyễn Duy Trinh, Trương Vân Lĩnh, Nguyễn Thị Thiu, Nguyễn Thị Phúc… Hình ảnh đội tự vệ Nghi Lộc phá sập Cầu Gang đêm 30/8/1931 để ngăn cản bước tiến công của thực dân Pháp, hay hình ảnh tự vệ Nghi Lộc giết tên tri huyện Tôn Thất Hoàn và 12 tên lính... mãi khắc sâu trong tâm trí của người dân nơi đây.

 

Bên cạnh chân dung của 50 chiến sỹ cộng sản ưu tú bị địch bắt giam, tù đày, bộ trưng bày còn cung cấp cho người xem rất nhiều tư liệu quý về các di tích lịch sử ghi dấu tinh thần đấu tranh anh dũng của nhân dân Nghi Lộc trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh như: Nhà thờ Cụ Nguyễn Thức Tự ( nơi thành lập Ban chấp hành huyện ủy Nghi Lộc năm 1930); Nhà ông Lê Văn Thước (nơi hội họp của huyện ủy Nghi Lộc năm 1930), đình Bắc Thịnh, đình Chợ Xâm, cây đa Chính Vị…

Hoạt động trưng bày lưu động của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phục vụ Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2018 đã thu hút đông đảo du khách tham quan và trở thành một trong những điểm nhấn góp phần làm nên thành công của Lễ hội.

NguyễnThị Hội - Bảo tàng XVNT