Trưng bày lưu động phục vụ Lễ hội Làng Vạc 2017

Thực hiện kế hoạch năm 2017 về công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống Xô viết Nghệ Tĩnh và Thông báo số 15/TB-SVHTT ngày 09/01/2017 của Sở văn hóa và Thể thao về kế hoạch tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2017, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức trưng bày bộ pa nô lưu động chuyên đề : “ Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931” phục vụ lễ hội Làng Vạc, từ ngày 05- 07/4/2017. 

Lễ hội Làng Vạc được tổ chức tại khu di chỉ khảo cổ học Làng Vạc thuộc xã Nghĩa Hòa, thị xã Nghĩa Hòa. Khác với các lễ hội trước được tổ chức vào các ngày 7,8,9/2 Âm lịch, lễ hội lần thứ 18 năm 2017 được tổ chức vào các ngày 9,10,11/3 Âm lịch nhằm vào dịp giỗ tổ Hùng Vương ( 10/3). Ngoài việc chuyển đổi thời gian, lễ hội năm nay được tổ chức hết sức trang trọng, chu đáo với nhiều nội dung phong phú, gồm có phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ được tổ chức trang nghiêm theo nghi thức cổ truyền đảm bảo các yếu tố văn hóa tâm linh như: Lễ yết cáo, lễ khai quang, lễ rước Vạc đồng…, nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa,  mùa màng tươi tốt, nhân dân sống bình an và hạnh phúc. Phần Hội được tổ chức đa dạng, phong phú với các hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Nổi bật nhất là các hoạt động văn hóa với 8 nội dung: thi cắm trại, cồng chiêng, văn nghệ, người đẹp lễ hội, giọng hát hay, đốt lửa trại, thi đu tiên, nhảy bao bố và hoạt động thể thao gồm 7 môn thi: bóng chuyền nam nữ, kéo co, ném còn, đẩy gậy, vật tự do nam, võ karatedo và cờ thẻ nam.

Việc thay đổi thời gian cũng như hình thức tổ chức đã từng bước nâng tầm lễ hội và đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của các tầng lớp nhân dân. Qua đó, một lần nữa khẳng định giá trị Di tích khảo cổ học Làng vạc gắn với dấu tích thời kỳ dựng nước của các Vua Hùng.

Làng Vạc là di chỉ khảo cổ học được giới khảo cổ học trong nước và quốc tế đặc biệt chú ý và đánh giá cao. Qua 6 lần khai quật vào những năm 1973, 1980, 1981,1990, 1991, 1999 ,các nhà khảo cổ đã phát hiện nơi đây lưu giữ hàng ngàn cổ vật quý với 371 ngôi mộ cổ, những trang sức, công cụ sản xuất, vũ khí, nhạc khí... bằng đồng, đá, gốm...đã được người Việt Cổ sử dụng cách đây 2000 – 2500 năm. Cho đến bây giờ ở ta chưa có một khu mộ cổ nào có nhiều trống đồng và đồ nghệ thuật đẹp và nhiều như ở Làng Vạc.  Làng Vạc được đánh giá là di chỉ khảo cổ học có giá trị nhất nhì Đông Nam Á, được Bộ văn hóa thông tin xếp hạng là di chỉ cấp quốc gia.

Từ đó đến nay, làng Vạc trở thành điểm sinh hoạt văn hóa - tâm linh không thể thiếu của nhân dân Phủ Quỳ, là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách thập phương.

 

Cùng với các hoạt động do thị xã Thái Hòa tổ chức, bộ pa nô chuyên đề “ Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931” của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã góp phần làm cho lễ hội Làng Vạc thêm hấp dẫn và ý nghĩa. Với nội dung cô đọng, súc tích, hình thức trưng bày lô gic, sinh động, bộ pa nô đã giúp đồng bào các dân tộc miền Tây Xứ Nghệ hiểu sâu sắc hơn về Xô viết Nghệ Tĩnh, từ nguyên nhân, diễn biến đến kết quả và ý nghĩa của phong trào. Trong thời gian diễn ra lễ hội, cán bộ Bảo tàng đã đón tiếp, hướng dẫn hàng ngàn lượt khách đến tham quan bộ pa nô chuyên đề. Đây thực sự là món quà có ý nghĩa mà Bảo tàng Xô viết muốn gửi tới các tầng lớp nhân dân khi họ hành hương về lễ hội Làng Vạc nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương./.

Trần Thị Thủy – BT XVNT